Ehon là gì? Tác dụng của sách Ehon với sự phát triển của trẻ?

Ehon là gì? Tác dụng của sách Ehon với sự phát triển của trẻ như thế nào? Cách sử dụng sách Ehon cho bé ra sao? Cùng Blogbecon và Diệu Ly tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có lẽ với mỗi mẹ bỉm như mình đều không muốn con tiếp cận với các thiết bị điện tử như Smartphone hay máy tính bảng từ sớm. Việc để bé sử dụng các thiết bị này quá sớm có thể gây ra nhiều tác hại.

Vì vậy, ba mẹ nên dành thời gian của mình để chơi cùng bé, chăm sóc và hướng dẫn bé làm quen với thế giới mới mẻ. Sách có thể là thứ giúp bé có thể nhanh chóng học hỏi nhanh nhất mà không cần tới điện thoại thông minh.

Ehon là gì?

Ehon đã trở nên quá quen thuộc với mẹ bỉm tại Việt Nam. Đây là bộ truyện tranh được minh họa siêu đơn giản tới mức câu chữ, hình ảnh đều thân thuộc. Với người lớn, giường như đây là những câu chuyện không ăn khớp với nhau và không thu hút. Nhưng với các bé nhỏ, khi trí não đang phát triển thì đây là những điều thu hút và lôi cuốn bé.

Tac Dung Cua Ehon

Ehon là câu chuyện được xuất phát từ Nhật Bản và dành cho trẻ nhỏ lứa tuổi < 10. Sách truyện Ehon được đánh giá và mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Tại Nhật Bản đây là cuốn sách truyện được nhiều mẹ mua nhất. Ai có bé đều săn tìm những cuốn truyện này.

Ehon mở ra cả một thế giới diệu kỳ cho bé mà đứa trẻ nào cũng muốn đắm chìm trong đó. Các mẹ tại Nhật Bản coi Ehon như một phương tiện, một cửa sổ mở ra một bầu trời tri thức mới đánh dấu bước chuyển mình của bé.

Ngoài ra sách truyện Ehon còn là một công cụ giúp ba mẹ dễ dàng gần gữi với con, trao đổi yêu thương và gửi gắm tình cảm qua những trang sách. Thậm chí tại Nhật Bản, có những thư viện sách truyện để trẻ em có thể tới mượn và đọc.

Điểm đặc biệt của sách truyện Ehon là gì?

Có lẽ những ba mẹ nào đã từng đọc Ehon chắc chắn không hiểu một cuốn truyện có câu chữ đơn giản như vậy làm sao có thể lôi cuốn con hứng thú đoc. Đây chính là điểm đặc biệt của Ehon, khác với các dòng truyện tranh còn lại.

Truyen Ehon

Ehon gây ấn tượng với người đọc bởi các nhân vật gần gũi, cốt truyện đơn giản tới khó tin. Đó có thể là chấm tròn trên lưng mẹ cánh cam, một chú bạch tuộc biến đổi màu sắc hay xếp hình khối.

Có thể với người lớn đây là những câu chuyện đơn giản nhưng với trí não đơn giản của bé thì đây là những mỏ vàng rèn luyện kỹ năng cho trẻ. Bé có thể phát triển não bộ toàn diện của mình, cải thiện khả năng ngôn ngữ, màu sắc một cách dễ dàng.

Có thể nhiều mẹ không biết rằng, bé có thể hiểu được câu chuyện ngay từ khi còn nhỏ. Qua việc ba mẹ thể hiện cảm xúc của mình và truyền đạt cho con, phần nào mẹ đã giúp bé tượng tượng và hiểu cốt truyện.

Càng nghe được tiếng cha mẹ nhiều thì khả năng liên kết giữa con và ba mẹ càng chặt chẽ. Tại Nhật Bản, Ehon cũng là bộ truyện tranh mà cha mẹ đọc cho con nhiều nhất

Cách đọc Ehon cho bé?

Mặc dù là những tập truyện tranh đơn giản nhưng ba mẹ cũng cần phải có cách đọc và nguyên tắc đọc truyện Ehon rõ ràng. Điều này giúp bé không cảm thấy nhàm chán với những câu chuyện mà ba mẹ kể. Một số yếu tố mà mẹ cần quan tâm như giọng đọc, tốc độ đọc và cảm xúc khi thể hiện câu chuyện.

Truyen Ehon Doc Nhu The Nao
Truyen Ehon Doc Nhu The Nao

Khi mới bắt đầu làm quen, bé dễ dàng bị xao nhãng bởi thế giới xung quanh. Mỗi lần lật một trang sách trẻ chỉ có thể tập trung ngắn hạn. Chỉ trong vài giây ngắn ngủi, bé trong lúc này sẽ muốn gặm sách, xé sách, điều này hoàn toàn bình thường với trẻ. Khi bé định xé mẹ có thể thay thế bằng những tờ giấy khác để tránh làm hỏng truyện.

Bé nhà mình khi đọc với Ehon thường lật tới trang thứ 4 sẽ bỏ đi chơi trò khác. Lúc này đừng nản, mẹ tiếp tục duy trì công việc này để tạo động lực và thói quen cho bé

Giai đoạn dưới 3 tuổi

Giai đoạn này trẻ chưa phát triển về khả năng ngôn ngữ nên bé chỉ nghe mẹ đọc truyện qua cảm xúc và hình ảnh, biểu cảm. Mẹ cũng không cần đọc đúng từng chữ, có thể thêm từ ngữ và những sắc thái khuôn mặt biểu cảm xen kẽ trong truyện. Bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Ehon La Gi

Mẹ hãy dùng Ehon là công cụ cầu nối tạo ra sợi dây liên kết với bé giúp tăng tương tác giữa ba mẹ và con. Ngoài ra, mẹ cũng có thể vượt qua Wonder Weeks cùng bé với bộ sách Ehon.

Giai đoạn trẻ từ 3 – 5 tuổi

Lúc này, trẻ đã phát triển về ngôn ngữ lẫn trí tuệ. Bé đã có thể hiểu và lý giải câu chuyện. Mẹ nên đọc đúng nội dung bên trong Ehon để con có thể tập nhận xét và đánh giá về câu chuyện.

Để tạo cảm giác thoái mái nhất khi đọc Ehon, mẹ chú ý không ép trẻ phải đọc hết cuốn truyện, không hỏi lại, ép trẻ nhớ các chi tiết trong truyện như một cách để kiểm tra. Câu chuyện dễ tiếp thu và ghi nhớ nhất là khi tâm lý của trẻ trở nên thoải mái nhất. Hãy để trẻ tự phát trao đổi và tương tác với ba mẹ khi cần thiết.

Ehon là gì

Giai đoạn từ 5 tuổi trở lên

Thường thì trong giai đoạn này, Ehon được phát triển từ truyện màu sắc sang truyện đen trắng. Đây là lúc cần rèn cho bé năng lực phân tích và giải đáp câu chuyện. Bé sẽ thích những câu chuyện dài vì vậy trong bộ truyện Ehon sẽ là truyện đen trắng.

Bo Truyen Ehon

Ba mẹ duy trì khả năng đọc của bé để phát triển tới giai đoạn cao hơn là  chỉ cần nghe mẹ kể chuyện cũng có thể hình dung ra câu chuyện. Đây là giai đoạn tiền đề đưa bé tới với sở thích đọc sách trong tương lại. Khi này hãy chuyển từ Ehon sang truyện cổ tích dài hơn để giúp bé rèn luyện khả năng của mình.

Chú ý khi đọc Ehon

Một số chú ý được các nhà giáo dục chỉ ra khi sử dụng Ehon giúp con rèn luyện khả năng não bộ

  • Áp dụng câu chuyện Ehon với thực tế. Nếu có cơ hội, ba mẹ nên đưa bé tới những nơi có hình tượng thực tế giống với trong sách như ra vườn thú, công viên xem loài vật…
  • Mục đích của Ehon là để xây dựng, phát triển khả năng tưởng tượng của trẻ với tâm trạng thoải mái nhất. Vì vậy việc nhồi nhét, đạt thành tích, đủ chỉ tiêu không có hiệu quả khi sử dụng Ehon.
  • Thực tế đời sống chiếm tới 1/3 sự thành công của quá trình rèn luyện với Ehon.
  • Cần có giọng đọc, tốc độ đọc phù hợp, cảm xúc tương ứng khi đọc Ehon cho bé theo từng giai đoạn, độ tuổi.
  • Để bé ngồi lòng và đọc truyện là tư thế được các chuyên gia khuyến khích ba mẹ nên sử dụng khi đọc Ehon cho bé.

Tac Dung Cua Ehon

Một điều chú ý quan trọng

Ba mẹ nên quan sát nét mặt và phản ứng của bé khi đọc Ehon. Khi thấy bé nhìn chăm chú là lúc bé đang rất tập trung. Đừng làm phiền khoảng thời gian này, mẹ chờ khi bé không còn chăm chú mới lật sang trang khác để bé có thể tưởng tượng ra hình vẽ và câu chuyện trước mặt.

Cách lựa chọn truyện Ehon cho bé

Mẹ cũng nên chú ý lựa chọn Ehon cho bé dựa theo độ tuổi, giai đoạn.

  •  Bé < 2 tuổi nên chọn truyện Ehon nhiều màu sắc, minh họa rõ ràng, càng ít chữ càng tốt.
  • Tăng dần độ khó với những cuốn Ehon cho bé ở độ tuổi cao hơn. Đọc sách mỗi ngày 2 cuốn, do bé chọn 1 và ba mẹ chọn
  • Khi bé chỉ thích đọc 1 cuốn như với trường hợp bé nhà mình. Mẹ cũng đừng ép buộc bé đọc thêm những cuốn khác.

Sach Ehon Hinh Khoi

Hãy để bé có được những khoảng thời gian vui vẻ bên ba mẹ. Không có những căng thẳng, ép buộc phải làm thế này, phải làm thế kia.

Hi vọng bài viết về truyện Ehon đã giúp ba mẹ có thêm kiến thức về một phương pháp rèn luyện trí não và khả năng tưởng tượng của trẻ. Mẹ có thể áp dụng thử và chia sẻ cho Blogbecon nha.