Montessori Là Gì? Ưu Điểm Của Phương Pháp Montessori Với Truyền Thống?

Montessori Là Gì? Hiện nay Montessori đang là phương pháp giáo dục được nhiều mẹ quan tâm và lựa chọn cho bé. Vậy phương pháp giáo dục này có gì khác với phương pháp truyền thống? Ưu điểm của Montessori ra sao? Hãy cùng blogbecon.com tìm hiểu chi tiết nhé.

Khái niệm Montessori Là Gì?

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em dựa trên những kinh nghiệm và nghiên cứu của nhà giáo dục Maria Montessori. Phương pháp này được bà nghiên cứu và sáng lập trong những năm đầu tiên của thế kỷ 20. Đây được xem là một phương pháp sư phạm đột phá, đem đến một bước tiến lớn cho nền giao dục mầm non trên thế giới.

Tại nước ta, mặc dù Montessori được du nhập chưa lâu nhưng ảnh hưởng của phương pháp giáo dục này đã đem đến một sức hút không hề nhỏ với các mẹ. Điều này khiến Mon trở thành một trong nhiều phương pháp giáo dục mầm non hàng đầu được các mẹ lựa chọn hiện nay.

Montessori là gì
Montessori là gì

Ưu điểm của Montessori là tạo ra một môi trường tốt nhất cho sự phát triển của con. Điểm khác biệt với sự nặng nề lý thuyết của các phương pháp truyền thống trước đây. Giờ đây, mỗi khi nhắc tới phương pháp giáo dục mầm non, người ta không quên nhắc tới Montessori như một sự lựa chọn hàng đầu của mình.

Lịch sử phát triển của Montessori

Sau khi trải qua nhiều nghiên cứu và trải nghiệm, phương pháp Montessori ra đời và được áp dụng tại Mỹ năm 1911. Trường Edward Harden Mansion ở Sleepy Hollow, NY, là nơi đầu tiên áp dụng phương pháp này( theo Wikipedia)

Năm 1907 bà mở lớp đầu tiên tại Roma có tên gọi Casa dei Bambini, hay Children’s House. Với phương pháp sư phạm khoa học tập trung nhiều vào phát triển toàn diện. Montessori nhanh chóng lan rộng và được áp dụng trên toàn bộ nước Mỹ. Tuy nhiên sau này vì một số lý do mâu thuẫn, phương pháp này bị tạm dừng cho tới năm 1960.

Từ giai đoạn này, Mon được áp dụng trên toàn nước Mỹ tại hàng nghìn trường học lớn nhỏ. Tiến sĩ Montessori lúc này tiếp tục công việc giảng dạy cho tới cuối đời. Trong khoảng thời gian này, bà tiếp tục củng cố, cải thiện phương pháp của mình và nghiên cứu thành công Phương pháp Montessori tiếp cận trẻ lứa tuổi từ 0- 3 tuổi, 3 -6 tuổi, 6 -12 tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn mở ra một kỷ nguyên của Montessori.

Ưu điểm của phương pháp Montessori là gì?

Montessori hướng trẻ tự lập, tự do trong khuôn khổ để dần hình thành cá tính và nhân cách. Ngoài ra tâm sinh lý của trẻ và các kiến thức được trang bị sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Dưới đây là những ưu điểm của phương pháp Montessori đem lại

Ưu điểm của phương pháp Montessori
Ưu điểm của phương pháp Montessori

Tập trung vào các giai đoạn phát triển

Theo những nghiên cứu của tiến sĩ Montessori được áp dụng phổ biến hiện nay, phương pháp này sẽ tập trung trọng tâm và những mốc phát triển của trẻ.

Từ lúc sinh ra tới lúc trưởng thành, trẻ sẽ được tiếp xúc và rèn luyện các kỹ năng để phát triển toàn diện. Ví dụ như các bé mầm non sẽ được vận động các nhóm cơ lớn và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa như nấu nướng, vẽ tranh… để phát triển trí não và cảm xúc của bản thân.

Khuyến khích trẻ chơi đùa và tương tác

Với phương pháp Montessori, trẻ được khuyến khích chơi đùa và tương tác để đưa ra quyết định của mình. Điều này giúp bé có thể dễ dàng hòa nhập và đưa ra ý kiến của mình với bạn bè.

Ngoài ra với phương pháp giáo dục này , trẻ phát triển được kỹ năng đồng thời biết tôn trọng ý kiến của mọi người. Cùng nhau hỗ trợ và phát triển cộng đồng thông qua cuộc vui chơi của mình. Điều này dần định hình và phát triển cảm xúc cũng như tính cách của bé dễ dàng.

Trẻ học được cách rèn luyện kỷ luật cá nhân

Phương pháp Montessori giúp trẻ tự chọn các hoạt động và thời gian thực hiện của mình. Đồng thời, vẫn luôn có quy tắc mà trẻ và giáo viên cần tuân theo. Đây là yếu tố quyết định và giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng tập trung và tự kiểm soát của mình

Montessori Toán
Montessori Toán

Đồng thời lớp học Mon giúp bé có thể rèn luyện được tính ngăn nắp, kỉ luật khi sắp xếp đồ vật vào đúng vị trí. Sau mỗi cuộc chơi, bé sẽ là người sắp xếp đồ vật vào vị trí của chúng. Đây mặc dù là việc đơn giản nhưng lại rèn cho con ý thức kỉ luật, một tinh thần tự giác. Khi lớn lên, bé sẽ tập trung hơn vào công việc và rèn luyện được sự ngăn nắp trong bất kỳ công việc nào.

Giáo viên giữ vai trò quan trọng

Tất nhiên với Montessori, người hướng dẫn giữ một vai trò quan trọng. Đây là những giáo viên được đào tạo bản bản về Montessori thậm chí phải vượt qua các kỳ sát hạch. Giáo viên mầm non là người hướng dẫn và đảm bảo các quy tắc trong lớp phải được tuân thủ. Điều này giúp bé chủ động thực hiện công việc và nhiệm vụ của mình.

Giúp bé kích thích sự sáng tạo

Vì trẻ được chủ động khám phá và tự do làm việc theo quy tắc, điều này sẽ kích thích sự sáng tạo bên trong đồng thời bé sẽ cảm thấy được niềm vui. Sự khuyến khích của giáo viên cũng là một phần giúp trẻ có thể phát triển được kỹ năng của bản thân một cách nhanh chóng.

Những nguyên tắc trong phương pháp Montessori

KHi ba mẹ lựa chọn phương pháp giáo dục Montessori cần chú ý những nguyên tắc quan trọng của phương pháp này. Đây là những nguyên tắc quan trọng giúp bé có thể phát triển toàn diện và hiệu quả nhất.

Tôn trọng trẻ

Đây có lẽ là nguyên tắc quan trọng nhất trong Mon. Tôn trọng con không chỉ là nền tảng của Montessori mà còn là nguyên tắc đầu tiên trong bất cứ phương pháp giáo dục con trẻ nào. Việc lắng nghe ý kiến của con và tôn trọng sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự công bằng, tôn trọng tới từ phía phụ huynh. Khi được tự do trong khuôn khổ đưa ra ý kiến, trẻ sẽ phát triển tốt hơn đồng thời nuôi dưỡng các kỹ năng, cảm xúc theo hướng tích cực hơn.

Nguyên tắc của phương pháp Montessori
Nguyên tắc của phương pháp Montessori

Khả năng tiếp thu kiến thức

Ví dụ khi trẻ được ba mẹ trò chuyện hàng ngày sẽ nhanh nói được tiếng hơn so với việc ba mẹ không trò chuyện với con. Theo bà Montessori, trẻ em có thể tự học hỏi thông qua môi trường xung quanh. Ngoài ra việc khuyến khích con tìm hiểu cũng giúp bé phát triển trí não và kỹ năng của bản thân dễ dàng hơn.

Đây là lý do mà các cô giáo thường giới thiệu một món đồ chơi cho con và khuyến khích con tìm hiểu về cách sửu dụng chúng.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu của trẻ

Với phương pháp Montessori, việc học tập và nghiên cứu cần được chuẩn bị và sẵn sàng. Giáo viên cần tạo được điều kiện tốt nhất cho trẻ học hỏi và khám phá. Bằng cách quan sát chú ý tới hành động của bé hàng ngày, mà người giáo viên dạy Mon cần cung cấp cho bé một cách đầy đủ và làm sao để bé tiếp cận một cách dễ dàng nhất.

Nói tóm lại, việc áp dụng Montessori với bé cần sự hỗ trợ và chung sức của cả nhà trường và phụ huynh. Để giúp bé có thể phát triển toàn diện và dễ dàng nhất. Việc áp đặt và lơ là tương tác với bé sẽ không có hiệu quả khi áp dụng Mon.

Hi vọng qua bài viết này, các mẹ đã hiểu thêm về phương pháp Montessori là gì? Các ưu điểm của phương pháp này trong việc giáo dục con trẻ. Đây thực sự là một phương pháp sư phạm tốt cho bé. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, nhà trường và ba mẹ nên phối hợp với nhau trong việc giáo dục con trẻ.