Sữa công thức để được bao lâu? Cách pha sữa tiêu chuẩn mẹ cần biết?

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? Cách pha sữa công thức như thế nào là “chuẩn”. Có lẽ đây là thông tin nhiều mẹ quan tâm đặc biệt là với các mẹ lần đầu mang thai. Bài viết này của blogbecon.com sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề này.

Khác hẳn với sữa mẹ, sữa công thức cần được pha chế và bảo quản chính xác. Sữa mẹ được tổng hợp trong cơ thể mẹ chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên. Ngược lại, sữa công thức được tạo ra bằng công nghệ hiện đại. Mặc dù sữa công thức chứa nhiều dinh dưỡng nhưng bản chất không thể bằng sữa mẹ tự nhiên.

Tuy nhiên với nhiều mẹ ít sữa, hoặc sữa không đủ việc sử dụng sữa công thức là điều bắt buộc. Vậy sữa công thức pha chuẩn như thế nào? Và sữa công thức để được bao lâu bên ngoài?

Sữa công thức để được bao lâu

Sữa công thức hay sữa bột trẻ em là dòng sản phẩm sữa được sản xuất riêng cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 12 tháng. Trong sữa chứa thành phần dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng giống với sữa mẹ. Sữa được dùng thay thế với sữa mẹ một phần hoặc hoàn toàn với các mẹ không có sữa tự nhiên.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha

Sữa công thức với thành phần dinh dưỡng giống với sữa mẹ. Tuy nhiên bản chất sữa mẹ vẫn là nguồn sữa không thể thay thế cho bé. Sữa công thức có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cho bé yêu của bạn. Các dòng sữa công thức đều phải trải qua quy trình thử nghiệm mới có thể đưa vào sản xuất trên thị trường.

Sữa công thức pha sẵn để được bao lâu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa công thức chỉ sử dụng tối đa sau khi pha là 2 giờ. Lượng sữa dư thừa sau khi con bú không hết, cần đổ đi và không thể dùng lại cho các cữ sau. Việc sử dụng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm với sức khỏe của trẻ.

Sau một thời gian dài, sữa công thức pha đã nhiễm vi khuẩn trong môi trường. Vi khuẩn gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa và trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Sau 2 giờ, sữa không còn dùng được nữa. Vì vậy mỗi cữ sữa mẹ cần pha đủ cho bé sử dụng, việc dư thừa sữa gây ra sự lãng phí sữa.

Bảo quản sữa công thức pha sẵn

Mẹo nhỏ mẹ có thể áp dụng chính là đong lượng sữa vừa đủ với sức bú của bé trong lần đầu. Sau đó tiếp tục đong trong các lần sau. Điều này sẽ giúp mẹ tính được lượng sữa con bú đồng thời không để lại sữa thừa sau mỗi cữ của bé.

Mỗi dòng sữa công thức hiện nay đều sử dụng các hướng dẫn ngoài bao bì giúp mẹ có thể đong chính xác lượng sữa cho bé. Mẹ cũng lưu ý rằng, cố gắng cho con bú hết lượng sữa trong cữ. Bất đắc dĩ mới lưu lại và bảo quản sữa cho bé.

Một số lưu ý khi pha sữa công thức mẹ thường bỏ qua

Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ pha sữa cho bé. Đây cũng chính là sai lầm nhiều mẹ thường bỏ qua không chú ý tới.

Nhiệt độ sôi của nước

Nước sôi rất quan trọng khi pha sữa cho con, nước ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của sữa. Nhiệt độ sữa phù hợp dao động vào 60 -70 độ C. Tùy thuộc vào từng loại sữa, nhãn hiệu sữa khác nhau. Nhưng phần lớn đều nằm ở 70 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo toàn các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức.

Mẹ có thể xem hướng dẫn cách pha sữa trên bao bì của bất kỳ loại sữa công thức nào. Nhiều hãng sữa cũng đã cải tiến, đóng thanh cho sữa của mình. Điều này giúp mẹ dễ dàng sử dụng, mang vác và bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản sữa mẹ khi pha

Như đã nói ở trên, hạn chế việc lưu trữ sữa lại cho bé và phải dùng hết trước 2 tiếng đồng hồ nếu con chưa bú. Với Diệu Ly, mình sẽ không bảo quản sữa công thức sau cữ bú của bé. Thường sẽ là người nhà uống hoặc loại bỏ.

Bảo quản sữa mẹ khi pha
Bảo quản sữa mẹ khi pha

Với những trường hợp cần bảo quản, mẹ chỉ cần cho sữa vào tủ lạnh nếu con chưa bú. Tuy nhiên nên hạn chế lại bởi sữa công thức khi để trong tủ lạnh có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập cao. Vì vậy nên tránh để sữa quá lâu rồi mới cho con bú.

Cách hâm sữa sau khi lấy ra từ tủ lạnh

Một chú ý nữa mẹ cũng cần quan tâm là viêc hâm sữa. Quá trình hâm sữa cực kỳ quan trọng. Mẹ có thể dùng thiết bị máy hâm sữa chuyên dụng hiện nay để hâm. Hoặc nếu không có mẹ có thể hâm trong bình nước có nhiệt độ 70 độ C. Nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho chất lượng sữa công thức.

Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa công thức trên bếp. Điều này khiến sữa cho bé bú không còn giá trị dinh dưỡng

Hướng dẫn cách pha sữa công thức “chuẩn”

Dưới đây là hướng dẫn pha sữa công thức “chuẩn” được Blogbecon sưu tầm và chia sẻ tới các bạn

  • Vệ sinh tay khi tiếp xúc vào bình sữa
  • Tiệt trùng dụng cụ pha sữa bằng nước sôi.
  • Đun sôi nước và để nguội tới đúng ngưỡng nhiệt độ để pha sữa cho con. Hiện nay có nhiều máy pha sữa có tích hợp máy đo nhiệt độ nước ở phía trên. Điều này giúp mẹ có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ nước pha sữa chính xác nhất. để bảo toàn dinh dưỡng trong sữa công thức.
Chú ý khi pha sữa công thức
Chú ý khi pha sữa công thức
  • Rót đúng lượng nước để cho con bú. Ví dụ: Với trẻ 9 -12 tháng là 80 -120 ml. Sử dụng thang chia mức ở bình sữa để đong chính xác và cho con sử dụng.
  • Đậy nắp bình và lắc đều tới khi sữa hòa tan. Và chờ sữa nguội để bé sử dụng. Mẹ có thể nhỏ sữa vào lưỡi hoặc cổ tay để kiểm tra nhiệt độ. Chú ý không mút vào núm ti trên bình sữa của bé nhé.

Nhiều loại sữa có thể cho sữa vào trước rồi mới tới nước. Hoặc nhiều loại sữa có thể cho sữa vào rồi cho 2/3 lượng nước sau đó mới cho 1/3 còn lại vào.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết

Mua sữa Enfamil A2 ở đâu chính hãng? Giá bán sữa Enfamil A2?

Sau bài viết này, tôi có thể tóm tắt câu trả lời cho câu hỏi: Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? như sau

  • Sữa công thức để ngoài tối đa được 2 tiếng
  • Sữa pha sẵn để trong tủ lạnh được 24h
  • Sữa bảo quản trong túi đá lạnh là 4h

Tuy nhiên không nên để sữa sau mỗi cữ bú để cho trẻ bú tiếp. Điều này không tốt cho bé. Hạn chế tối đa việc bảo quản sữa quá lâu. Nên cho bé dùng hết sữa trong mỗi cữ bú.

Blogbecon Chúc các mẹ thành công