Phân biệt vải Cotton, Kate, lụa, lanh, đũi khi mua quần áo cho bé- Blogbecon

Phân biệt vải Cotton, lanh, đũi, lụa như thế nào? Hiện nay trên thị trường thời trang trẻ em có rất nhiều loại vải được sử dụng làm chất liệu may mặc. Nhưng không phải khách hàng hay thậm chí là chủ shop nào cũng có kinh nghiệm phân biệt sự khác nhau giữa các loại chất liệu đó.

Chất liệu vải thì của ngành thời trang thì rất nhiều, nhưng riêng ngành thời trang trẻ em thì Cotton, kate, lụa, lanh, đũi vẫn là những loại vải phổ biến nhất. Ưu nhược điểm và cách phân biệt các loại vải này ra sao.

Trong bài viết này, Blogbecon sẽ chia sẻ với bạn cách phân biệt vải Cotton, Kate, lụa, lanh, đũ… như thế nào. Hi vọng, bài viết cách nhận biết các loại vải này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho người đọc.

Vải cotton 100%

Vải cotton 100% là loại vải tự nhiên được dệt từ các sợi cotton. Chính vì tự nhiên nên giá khá cao nhưng bù lại nó co dãn, thấm hút mồ hôi cực kỳ tốt nên rất thân thiện với làn da của trẻ.

Vải Cotton
Vải Cotton

Chính vì thế vải cotton 100% rất được các mẹ lựa chọn để mua cho con, cho nên các xưởng may cũng vì thế mà hay dùng để làm chất liệu trong thời trang trẻ em.

Phân biệt vải cotton

– Trên bề mặt vải cotton có rất nhiều sợi tơ nhỏ li ti.

– Nếu là cotton nguyên chất không có pha lẫn polyester thì khi đốt lên dùng tay vo tro sẽ mịn nhuyễn chứ không có vón cục.

Phần lớn đồ trẻ em qate Quảng Châu chủ yếu làm từ vải cotton bởi sự phổ biến, giá thành và chất lượng của vải.

Vải kate hay còn gọi là kate cotton

Vải kate là vải có pha lẫn giữa cotton thiên nhiên và polyester. Tùy theo tỉ lệ pha mà người ta có vải cotton 65/35 hay cotton 35/65.

Đặc điểm của vải kate

Do có thành phần polyester trong vải nên độ dãn và độ thấm hút của vải sẽ giảm. Tuy nhiên bù vào đó bề mặt vải mịn, bóng nhìn đẹp hơn.

Vải Kate
Vải Kate

Đặc biệt vải kate ít nhàu hơn vải cotton nên thường được sử dụng trong ngành công nghiệp may đồ công sở hay đồng phục học sinh.

Nhận biết vải kate

  • Tùy theo tỉ lệ pha mà trên bề mặt vải ít sợi lông hơn cotton, hầu như là không có.
  • Dùng tay sờ lên vải katte thì mịn, láng. Nếu nhìn bằng mắt thường thì có màu bóng mịn của polyester.
  • Còn khi đem vải kate đốt lên thì khói có mùi khét khét của nhựa, tro có một phần vón cục và một phần nát mịn.

Tùy theo tỉ lệ tro vón cục nhiều hay ít mà người ta biết được tỉ lệ pha của polyester trong vải là cao hay thấp.

Vải lụa

Khi nghe tên vải lụa hẳn nhiều người cũng đã hình dung được đây là một loại vải cao cấp. Thời xa xưa khi công nghệ dệt may còn chưa phát triển thì chỉ có vua chúa và giới thượng lưu mới được sử dụng vải này.

Vải lụa là gì
Vải lụa là gì

Ngay ngai ngay cả khi có rát nhiều loại vải trên thị trường thì lụa vẫn là một loại vải cao cấp và đắt tiền. Rất mỏng, mềm, mịn và đương nhiên là rất đẹp.

Tùy vào chất lượng các loại sợi để làm nguyên liệu dệt lụa mà chất lượng của các loại vải lụa cũng khác nhau. Cao cấp nhất vẫn là lụa tơ tằm ăn lá dâu.

Cách nhận biết vải lụa

Đặc điểm của vải lụa:
Mỏng, mềm, mịn, bóng và nhìn rất đẹp. Sợ tơ nhỏ, sánh mịn. Thường được dùng làm các loại khăn đóng, áo dài….

Khi sờ tay lên vải lụa thì rất mịn và có cảm giác mát. Còn khi nhìn bằng mắt thì sẽ thấy các đường chỉ là các sợi tơ vô cùng nhỏ mịn.

Vải lanh

Vải lanh là loại vải được dệt từ các sợi của cây lanh, sợi vải thô hơn những loại vải khác.

Đặc điểm của vải lanh

  • Độ ẩm có thể lên đến 20% nên khả năng thấm hút cực kỳ tốt, dễ giặt, dễ phơi.
  • Đặc biệt khi càng giặt đi giặt lại nhiều lần thì vải lanh càng trở nên mịn màng nhìn rất đẹp.
  • Tuy nhiên vải lanh hay nhàu, sợ vải thô nên nhìn không đẹp, đó là chuyện của ngày xưa khi mà công nghệ dệt còn chưa phát triển.
Vải Lanh
Vải Lanh

Còn hiện tại thì công nghệ đã tiến xa, nên vải lanh nhìn cũng rất đẹp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ thời trang.

Cách phân biệt vải lanh

Sợi vải to, thô hơn những loại vải khác, nhưng với công nghệ hiện tại thì khi sờ tay lên bạn sẽ có cảm giác rất mịn. Trên bề mặt vải không có sợi tơ.

Màu nguyên bản là màu ngà, mộc chứ không trắng tinh như các loại vải khác.

Vải đũi

Chất liệu để làm ra vãi đũi cũng là vải lanh, nên người ta vẫn gọi vải đũi là lanh. Tuy nhiên về công nghệ nhuộm của đũi khác lanh đó là nhuộm ngược từ trong ra ngoài.

Chính vì vậy mà màu sắc của vải đũi đẹp hơn vải lanh và đương nhiên giá tiền cũng cao hơn.

Vải Đũi
Vải Đũi

Blogbecon – Thiên đường thời trang trẻ em – Quần áo trẻ em – Nơi chia sẻ kiến thức về trẻ em số 1

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu thêm về cách phân biệt vải Cotton, Kate, lụa, lanh, đũi. Đây là những loại vải phổ biến trong cuộc sống hàng ngày vì vậy phân biệt vải để chọn mua quần áo cho bé là thực sự cần thiết. Chúc các bạn thành công.